Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Hiện nay dịch đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành nước ta. Ngoài việc điều trị đau mắt đỏ theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa, người bệnh có thể dùng nước ép rau dấp cá để hỗ trợ điều trị, giúp bệnh nhanh khỏi.

1. Tác dụng của rau dấp cá

Rau dấp cá còn có tên khác là diếp cá, ngư tinh thảo.

Cây dấp cá là một loại cây thân thảo, mọc lâu năm, thích chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng, cao 40cm, có lông hoặc ít lông. Lá mọc cách, hình tim, đầu lá hơi nhọn hoặc nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng.

Rau dấp cá hỗ trợ chữa đau mắt đỏ - Ảnh 1.

                                      Rau dấp cá có tác dụng kháng khuẩn hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ.

Trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Toàn cây vò có mùi tanh như cá. Hoa nở vào mùa hạ, vào các tháng 5-8.

Thành phần hóa học: Decanoyl acetaldehyde, lauric aldehyde, methyl, vitamin C, nước.

Tác dụng dược lý của rau dấp cá:

Tác dụng kháng khuẩn: Nước sắc dấp cá in vitro (trong ống nghiệm) có tác dụng kháng Streptoccocus pneumonia và Staphylococcus aureus nhưng kém hiệu quả đối với Shigella, Salmonella và E. Coli. Nước sắc dấp cá cho chuột bị lao uống thấy giảm mức tử vong (Trung Dược Học).

Tác dụng kháng virus: Nước sắc dấp cá có tác dụng kháng sự phát triển của cúm và virus Echo ở người (Trung Dược Học).

  • Cách hạn chế lây bệnh đau mắt đỏ cho người khác
     

Tác dụng đối với hệ sinh dục - tiết niệu: Nước sắc dấp cá được dùng cho thận cóc bị tổn thương hoặc chân ếch bị tổn thương thấy có tác dụng giãn mạch và tăng bài tiết nước tiểu (Trung Dược Học).

- Tác dụng đối với hệ hô hấp: Chích dưới da dịch dấp cá thấy có tác dụng giảm ho nhưng không long đờm hoặc giãn phế quản (Trung Dược Học).

- Điều trị da liễu: Dịch chiết dấp cá bôi tại chỗ có tác dụng đối với bệnh ngoài da, đặc biệt là với Herpes đơn thuần (Trung Dược Học).

Điều trị bệnh hệ hô hấp: Nước sắc dấp cá dùng có hiệu quả trong nhiều nghiên cứu về phế cầu khuẩn. Nước sắc dấp cá liều cao (đến 80g) dùng có hiệu quả đối với áp xe phổi. Nước sắc dấp cá được dùng trị bệnh ứ trệ ở phổ

: Hiện nay dịch đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành nước ta. Ngoài việc điều trị đau mắt đỏ theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa, người bệnh có thể dùng nước ép rau dấp cá để hỗ trợ điều trị, giúp bệnh nhanh khỏi.
02499999365