Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ngừng uống rượu trong 30 ngày

Đây là những gì xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn ngừng uống rượu trong 30 ngày

Mặc dù lợi ích có thể khác nhau tùy theo từng người, nhưng việc ngừng uống rượu trong một tháng có thể giúp ích cho cơ thể bạn. 

 • Cắt bỏ rượu nếu bạn uống quá mức có thể có lợi cho gan, tim và thành phần cơ thể của bạn.
 • Hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại cho người Mỹ khuyên rằng nên uống rượu ở mức độ vừa phải - tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.
 • Uống rượu có liên quan đến ung thư não, cổ, thực quản, gan, vú, ruột kết và trực tràng.

Nếu bạn cần bỏ rượu, việc không uống rượu trong một tháng hoặc hơn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

 

Tiến sĩ Rekha B. Kumar , giám đốc y tế của Hội đồng Y học Béo phì Hoa Kỳ, nói với Healthline: “Lợi ích có thể khác nhau đối với mỗi người tùy thuộc vào mức độ thay đổi so với hành vi cơ bản của họ.

 

Kumar giải thích rằng một người uống rượu ở mức tối thiểu nhưng kiêng rượu trong một tháng “có thể cảm thấy kiểm soát được sức khỏe của mình hoặc cảm thấy mãn nguyện khi đạt được mục tiêu đã đề ra”.

 

Trong khi đó, những người khác uống nhiều rượu “có thể nhận thấy những tác động sinh lý rõ rệt hơn, chẳng hạn như tinh thần minh mẫn hơn, ngủ ngon hơn, giảm cân và cảm giác 'cai nghiện', ngoài việc đạt được mục tiêu đã đề ra."

 

Amitava Dasgupta , Tiến sĩ, giám đốc y tế của phòng thí nghiệm lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Kansas và là tác giả của cuốn sách, “ Khoa học về việc uống rượu ,” đã đồng ý.

 

 

Tiến sĩ Dasgupta cho biết đối với những người uống rượu vừa phải, việc tham gia một tháng nghỉ ngơi sẽ không tạo ra nhiều khác biệt đối với cơ thể của họ. Tuy nhiên, đối với những người vượt quá khuyến nghị trong. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, anh ấy nói tránh xa rượu trong một tháng có thể gặt hái những thay đổi.

 

Các hướng dẫn nêu rõ rằng rượu nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải - tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

 

Dasgupta cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi bạn uống quá mức mỗi tháng một lần, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. “Lời cảnh báo của tôi không dành cho những người uống rượu điều độ. Nó dành cho những người uống quá nhiều.”

 

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng uống rượu trong 30 ngày

Đối với những người uống rượu thường xuyên hoặc quá mức, nghỉ một tháng có thể giúp ích cho cơ thể của bạn theo những cách sau.

 

1.Chữa lành tổn thương gan

Xơ gan ( bệnh gan ) có thể xảy ra theo thời gian ở những người uống rượu quá mức.

 

“Điều đó không xảy ra trong một ngày, nhưng đối với bất kỳ ai uống quá mức, tức là hơn hai ly một ngày đối với nam giới và một ly một ngày đối với phụ nữ, sẽ có những thay đổi về chất béo trong gan, vì vậy khi bạn ngừng uống rượu , những thay đổi đó có thể hồi phục và gan có thể hoạt động bình thường trở lại,” Dasgupta nói.

 

Bởi vì gan là một cơ quan tái , ông cho biết những thay đổi tích cực có thể xảy ra trong vòng vài tuần sau khi cai rượu.

 

Kumar nói thêm rằng khi không có rượu, “gan có thể tập trung vào các công việc khác của nó, chẳng hạn như phân hủy các chất độc khác do cơ thể tạo ra, chuyển hóa chất béo và các hormone dư thừa cần được phân hủy”.

 

2.Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Rượu là chuyển hóa qua gan và một loại enzyme gọi là dehydrogenase. Tuy nhiên, khi bạn uống quá nhiều, enzyme sẽ bão hòa và được chuyển hóa bởi một loại enzyme khác.

 

“Khi nó được chuyển hóa bằng con đường khác nhau này, nó tạo ra rất nhiều gốc tự do được biết là có tác dụng oxy hóa cholesterol xấu (LDL) , và khi LDL bị oxy hóa, nó sẽ lắng đọng trên các động mạch cảnh tạo thành [sự tắc nghẽn],” Dasgupta cho biết.

 

Mặt khác, nếu bạn uống điều độ, rượu không ảnh hưởng đến LDL và thay vào đó tăng cholesterol tốt (HDL)

 

“Uống một hoặc hai ly rượu vang một hoặc hai lần một tuần có một số lợi ích cho sức khỏe , đặc biệt là đối với nam giới trên 40 tuổi; nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch… đối với phụ nữ, bạn có thể nhận được những lợi ích đó bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào tuổi tác,” Dasgupta nói.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới hơn từ năm 2023, gợi ý rằng không có lượng rượu nào phù hợp chống lại tử vong do mọi nguyên nhân.

 

Các nghiên cứu khác, chẳng hạn như nghiên cứu từ năm 2022, đã tìm thấy kết quả tương tự, cho thấy không có lợi ích sức khỏe nào khi uống rượu điều độ đối với những người dưới 40 tuổi, chỉ có rủi ro.

 

“Điểm mấu chốt là, bảo vệ trái tim bằng lượng rượu thấp, nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi uống nhiều rượu ,” Dasgupta nói.

 

Ngoài ra, một số nhóm chủng tộc và dân tộc có thể đối mặt với rủi ro sức khỏe do uống rượu nhiều hơn những nhóm khác.

 

Chẳng hạn, Dasgupta đã trích dẫn nghiên cứu mà ông đã thực hiện về mối quan hệ giữa di truyền và lạm dụng rượu. Ông lưu ý rằng những người gốc Trung Quốc và Ấn Độ không được hưởng lợi từ việc uống rượu vì lý do di truyền vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

 

Đối với bất kỳ ai quan tâm đến sức khỏe tim mạch, Dasgupta khuyên nên giảm uống rượu và tăng cường hoạt động thể chất, điều này cũng làm tăng cholesterol tốt.

 

3.Giảm nguy cơ ung thư

Chương trình Chất độc Quốc gia của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ liệt kê rượu là chất gây ung thư ở người đã biết trong danh sách của mình.Báo cáo về chất gây ung thư.

 

Báo cáo nói rằng nguy cơ phát triển ung thư liên quan đến rượu của một người tăng lên khi họ uống càng nhiều rượu thường xuyên theo thời gian.

 

Mối liên hệ được chỉ ra giữa việc uống rượu và sự phát triển của các loại ung thư sau:

 

 • đầu và cổ
 • thực quản
 • gan
 • nhũ hoa
 • trực tràng

Dữ liệu từ năm 2013 được công bố trên tạp chí Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 3,5% ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ có liên quan đến rượu.

 

4.Tạo điều kiện giảm cân

Uống quá nhiều rượu có thể gây tăng cân, điều đó có nghĩa là cắt bỏ rượu có thể dẫn đến giảm cân đối với một số người.

 

Mặc dù rượu chứa nhiều calo và rượu, bia và đồ uống hỗn hợp thêm đường vào chế độ ăn uống của một người, nhưng Kumar nói rằng việc cắt bỏ nó không phải lúc nào cũng giúp bạn giảm cân.

 

Cô ấy nói: “Một lần nữa, phụ thuộc vào mức tiêu thụ rượu cơ bản là bao nhiêu.

 

Cô nói: “Nếu những người nghiện rượu nặng bỏ rượu trong một thời gian dài hơn, họ có thể thấy giảm cân, cải thiện thành phần cơ thể, ít mỡ bụng hơn, cải thiện chất béo trung tính (một trong những hạt chất béo trong máu)”.

 

Tùy thuộc vào từng người, Kumar cho biết đôi khi cô đề nghị cắt giảm lượng rượu để giảm cân.

 

“Tôi đã khuyến nghị loại bỏ hoàn toàn rượu để giảm cân như một thử nghiệm đối với một số bệnh nhân đã tối ưu hóa tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ (chế độ ăn uống nguyên sơ, tập thể dục tối đa, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng) để xem họ có đặc biệt nhạy cảm với tác dụng tăng cân của rượu,” Kumar lưu ý.

 

“Ví dụ, nhiều phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh báo cáo tăng cân do rượu dễ dàng hơn nhiều so với trước khi mãn kinh .”

 

Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc việc cai rượu trong một tháng để giúp bạn giảm cân, thì đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 

Cô ấy nói: “Tôi khuyên bạn nên cắt giảm một số thứ thay vì loại bỏ hoàn toàn để tránh cảm giác thiếu thốn, điều này có thể dẫn đến việc ăn/uống trở lại và tăng cân trở lại.

 

5.Tăng cường trí não

Dasgupta cho biết những người tốt nhất nên tránh uống rượu luôn là những người dưới 21 tuổi và không chỉ vì lý do pháp lý.

 

“Có một lý do tại sao độ tuổi uống rượu hợp pháp là 21 tuổi. Thanh thiếu niên và sinh viên uống rượu là một vấn đề lớn. Nó có thể gây mất trí nhớ và cản trở sự phát triển của não bộ. Đối với sinh viên đại học, không uống  là điều tốt nhất nên làm,” anh nói.

 

Điều tương tự cũng xảy ra với những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc tiền sử gia đình mắc chứng này.

 

6.Cải thiện giấc ngủ

Trong khi nhiều người nghĩ rằng uống rượu trước khi đi ngủ sẽ giúp họ ngủ gật và ngủ ngon, thì thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng uống một lượng lớn rượu trước khi đi ngủ dẫn đến giảm thời gian bắt đầu giấc ngủ và giấc ngủ bị gián đoạn, kém chất lượng vào ban đêm.

 

Đối với những người lạm dụng và nghiện rượu, các tình trạng này có liên quan đến rối loạn giấc ngủ mãn tính, giấc ngủ sóng chậm thấp hơn và cử động mắt nhanh hơn.

 

Hội chứng cai rượu

Theo American Family Physician , khoảng một nửa số người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu (uống rượu không kiểm soát và bận tâm đến rượu) đột ngột ngừng hoặc cắt giảm lượng rượu tiêu thụ sẽ phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của hội chứng cai rượu.

 

Các triệu chứng này xảy ra do hoạt động quá mức của hệ thống thần kinh trung ương và tự trị.

 

Các triệu chứng cai rượu có thể bao gồm:

 

 • đau đầu
 • tăng huyết áp
 • đánh trống ngực
 • tăng phản xạ (phản ứng phản xạ tăng hoặc hoạt động quá mức từ cơ bắp)
 • rối loạn tiêu hóa
 • buồn nôn và ói mửa
 • sự lo lắng
 • kích động
 • mất ngủ
 • chấn động
 • ảo giác

Trong những trường hợp cai nghiện nghiêm trọng khi các triệu chứng không được điều trị, một người có thể bị co giật co cứng co giật toàn thân, mê sảng và thậm chí tử vong.

 

Những lợi ích khác của việc không uống rượu

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, khi bạn ngừng uống rượu trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bạn sẽ tự động tiết kiệm được tiền.

 

Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng một hộ gia đình trung bình chi 579 đô la mỗi năm cho rượu , chiếm khoảng 1% thu nhập hàng năm của họ.

 

Nếu bạn tính thêm chi phí uống rượu trong môi trường xã hội tại các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ, số tiền có thể nhiều hơn.

 

Ngoài ra, hãy thêm vào những thứ như thanh toán phương tiện đi lại để tránh lái xe khi bị ảnh hưởng và bây giờ bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn nữa.

 

Điểm mấu chốt

Cắt rượu trong 30 ngày có thể mang lại lợi ích cho những người uống nhiều hơn giới hạn khuyến nghị là hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly mỗi ngày đối với nữ.

 

“Bạn nhận được lợi ích tốt nhất từ ​​rượu khi uống có chừng mực. Chỉ cai trong 1 tháng và quay lại uống quá mức là một ý tưởng tồi. Dasgupta nói: “Nếu bạn đang uống quá mức, tốt hơn hết là nên cắt giảm lượng rượu của bạn”.

 

“Và việc bỏ rượu trong 90 ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn… nó sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để gan và tim lành lại.”

 

Đối với những người uống rượu điều độ, Kumar cho biết việc tham gia khóa cai rượu kéo dài một tháng sẽ không gây hại nhưng cũng có thể không mang lại nhiều lợi ích.

 

Kumar lưu ý: “Có những người đã học cách thực hành uống rượu rất hợp lý, điều này góp phần mang lại sức khỏe tâm lý xã hội theo cách không làm suy giảm sức khỏe của họ.

 

“Ở những người này, việc cắt bỏ hoàn toàn tiêu dùng lành mạnh vừa phải xã hội có thể ảnh hưởng đến động lực xã hội của họ, các yếu tố văn hóa xung quanh bữa ăn và ảnh hưởng nhẹ đến thói quen kiểm soát căng thẳng của một người.”

Theo Healthline

 

 

 

: Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ngừng uống rượu trong 30 ngày
02499999365