Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Bổ sung canxi thế nào để không gây tác dụng ngược làm yếu xương?

Canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng với quá trình khoáng hóa xương. Vì là thành phần chính cấu thành xương, răng nên canxi chiếm đến khoảng 2% tổng trọng lượng cơ thể ở người trưởng thành.

Bổ sung đủ canxi là cần thiết cho sức khỏe xương. Thế nhưng, nếu nạp quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược, khiến xương yếu đi.

Lượng canxi khuyến nghị cần nạp mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và các yếu tố khác. Những người trong độ tuổi từ 19 đến 50 nên nạp lượng canxi khoảng 1.000 mg/ngày, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Bổ sung canxi thể nào để không gây tác dụng ngược làm yếu xương ? - Ảnh 1.

Nạp quá nhiều canxi có thể gây tác dụng ngược, khiến xương yếu đi

Phần lớn lượng canxi cung cấp cho cơ thể sẽ được hấp thụ từ thực phẩm, chẳng hạn như sữa, sữa chua, đậu, cá mòi, cá hồi xương mềm, một số loại rau củ như rau bina, cải xoăn. Ngoài ra, thực phẩm bổ sung canxi cũng có thể được dùng nếu chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ.

Tuy nhiên, có một tình trạng gọi là quá tải canxi. Nếu nạp quá nhiều canxi, hàm lượng canxi trong máu tăng lên, thay vì giúp xương chắc khỏe thì có thể gây tác dụng ngược và khiến xương yếu đi. Lạm dụng các thực phẩm bổ sung canxi sẽ dễ dẫn đến tình trạng này.

Bên cạnh đó, không phải cứ nạp nhiều canxi mới gây dư thừa canxi. Nạp nhiều vitamin A và D, dùng một số sản phẩm kháng a xít không kê đơn cũng có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu.

Nguyên nhân cũng có thể do mắc một số vấn đề sức khỏe. Chẳng hạn, những người mà tuyến cận giáp hoạt động quá mức, kết hợp với tình trạng không cung cấp đủ canxi thì xương sẽ giải phóng canxi vào trong máu, dẫn đến tăng nồng độ canxi.

Những người bị tăng canxi máu sẽ xuất hiện một số vấn đề sức khỏe như đau xương, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi, sỏi thận, giảm trí nhớ và đi tiểu nhiều. Tăng canxi máu sẽ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không được điều trị, người bệnh sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh như suy thận, rối loạn nhịp tim, sa sút trí tuệ và loãng xương.

Để giảm nguy cơ tăng canxi trong máu, cách tốt nhất là hãy ưu tiên bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm tự nhiên. Hay nói cách khác, cơ thể đã tiến hóa để hấp thụ vitamin và khoáng chất từ thức ăn và thức uống nên đây là cách an toàn hơn để hấp thụ canxi so với dùng viên bổ sung.

Ngoài ra, để tránh tình trạng bị mất canxi, mọi người cần cai thuốc lá, không ăn nhiều muối, không uống thuốc kháng axit quá thường xuyên và giảm lượng caffein tiêu thụ, theo Healthline.

: Bổ sung canxi thế nào để không gây tác dụng ngược làm yếu xương?
02499999365