Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Bổ sung canxi và vitamin D3 lứa tuổi nào là tốt nhất để phòng loãng xương?

SKĐS - Chúng ta thường quan tâm đến việc bổ sung canxi và vitamin D3 cho người cao tuổi để phòng ngừa loãng xương. Tuy nhiên điều đó không hẳn là đúng. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bổ sung canxi và vitamin D3 từ nhỏ để hoàn thiện bộ xương chắc khỏe

Xương bao gồm có một thân ống ở giữa với hai đầu, mỗi loại xương lại có hình thể riêng. Ở xương trưởng thành, thân và hai đầu có cấu trúc cứng, ở giữa có lõi mềm chứa tủy xương. Trong giai đoạn đầu của tuổi ấu thơ, thân ống là xương cứng còn hai đầu phần lớn vẫn là sụn mềm. Khi trẻ bước vào tuổi niên thiếu, xương cứng mới hình thành ở hai đầu, nối liền với xương ở thân ống và quá trình phát triển của xương kết thúc.

Bổ sung canxi và vitamin D3 lứa tuổi nào là tốt nhất để phòng loãng xương? - Ảnh 1.

Bổ sung canxi qua thực phẩm, vitamin D3, qua ánh nắng mặt trời ngay từ khi còn bé để có bộ xương vững chắc.

Xương trẻ em thường nhỏ hơn xương người lớn và chứa nhiều vùng xương tăng trưởng hơn (các bản tăng trưởng). Các bản tăng trưởng này bao gồm các tế bào sụn có thể sinh sản nhanh, ngày càng dài, ngày càng chắc và chứa nhiều khoáng chất hơn.

Vì vậy, trẻ đang trong giai đoạn đang lớn nhanh (ví dụ tuổi tiền dậy thì và dậy thì), rất cần bổ sung canxi và vitamin D3 để có bộ xương chắc khỏe; dự phòng còi xương khi trẻ và tránh loãng xương khi về già. Ngoài việc cần tăng cường bổ sung canxi, bổ sung khoáng chất, collagen thì việc tăng cường bổ sung chondroitin cũng sẽ góp phần giúp trẻ tăng chiều cao nhanh hơn, có hệ xương chắc khỏe, dẻo dai và có thể đạt khối lượng xương đỉnh tối đa khi trưởng thành.

2. Bổ sung canxi ở tuổi trưởng thành để tránh loãng xương khi già

Xương phát triển nhờ các yếu tố: Bên trong là độ PH, nồng độ các chất trong máu như P++, Ca++, các vitamin và các kích tố nội tiết. Bên ngoài là chế độ luyện tập ăn uống....

Mất xương là hậu quả của sự phá vỡ cân bằng bình thường của 2 quá trình tạo xương và hủy xương, quá trình tạo xương suy giảm trong khi quá trình hủy xương bình thường.

Xương luôn được tái tạo trong suốt cuộc đời, các tế bào xương mới liên tục được tạo ra để thay thế cho các tế bào đã già cỗi. Bởi trong xương luôn diễn ra đồng thời hai quá trình là tạo xương và hủy xương. Ở tuổi đang lớn, quá trình tạo xương sẽ lớn hơn quá trình hủy xương, lúc đó xương sẽ dài ra và giúp trẻ tăng chiều cao. Đến tuổi trưởng thành, khối xương đạt giá trị tối đa gọi là khối lượng xương đỉnh và duy trì đến năm 30 tuổi, lúc đó hai quá trình này cân bằng nhau. Sau tuổi 30, quá trình hủy xương thường lớn hơn quá trình tạo xương, xương bắt đầu suy yếu và khi đó xảy ra quá trình mất xương (giảm mật độ xương).

Bổ sung canxi và vitamin D3 lứa tuổi nào là tốt nhất để phòng loãng xương? - Ảnh 2.

Để tránh loãng xương thì cần bổ sung canxi và vitamin D3 từ khi còn trẻ.

Do đó, rất cần bổ sung canxi ở giai đoạn này để cân bằng quá trình hủy xương và tạo xương. Ngoài ra, lứa tuổi này cần tăng cường chế độ tập luyện, vì đây cũng là cách để xương vững chắc.

Việc bổ sung canxi kèm vitamin D3 ở giai đoạn này một cách hợp lý sẽ rất có lợi đối với những người có nguy cơ thiếu xương. Việc bổ sung này còn đặc biệt có ý nghĩa đối với phụ nữ đang tuổi sinh đẻ, nhằm giúp cho cơ thể có thể tích lũy tối đa canxi vào cái "kho dự trữ canxi" tức là bộ khung xương của cơ thể, để sử dụng sau này.

3. Người cao tuổi bổ sung quá nhiều canxi và vitamin D3, lợi bất cập hại

Ở tuổi trung niên trở ra đến cao tuổi, việc bổ sung canxi và vitamin D3 nhiều, gây hại nhiều hơn lợi.

Lý do là, sau khi bước sang tuổi trung niên, sự thoái hóa xương luôn mạnh hơn sự tổng hợp xương. Bên cạnh đó, đối với người cao tuổi hoặc những bệnh nhân suy giảm chức năng gan thận, suy thận... việc sản xuất ra các chất kích thích tăng trưởng và hormon tăng trưởng bị suy giảm. Khi các chất kích thích tăng trưởng bị thiếu hụt sẽ dẫn tới thiếu hụt protein vận chuyển canxi vào máu, dẫn tới hạn chế khả năng hấp thu canxi.

Như vậy, đối với các trường hợp này, cho dù có bổ sung nhiều canxi và vitamin D3 thì cũng không tăng hấp thu vào máu mà còn dẫn đến dư thừa canxi trong máu gây hại như: Có thể gây vôi hóa thận, sỏi thận, giảm chức năng thận, gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, lượng canxi lớn giải phóng nhiều hormone khác nhau gây ra những cơn đau tim, ảnh hưởng đến sự phát triển của tim mạch… giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie, phospho....

Do đó, cần thận trọng khi bổ sung canxi qua các chế phẩm thực phẩm chức năng, sữa… cho người cao tuổi.

: Bổ sung canxi và vitamin D3 lứa tuổi nào là tốt nhất để phòng loãng xương?
02499999365