Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Khi nào trẻ cần dùng men vi sinh

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ có liên quan mật thiết đến hệ vi sinh đường ruột. Khi hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, sẽ giúp con hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch để bé chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh còn nhầm lẫn khi bổ sung men vi sinh cho bé, không biết khi nào trẻ cần dùng men vi sinh. Không phải cứ thấy trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa là bổ sung men vi sinh tùy tiện. Vì vậy bài viết sau chuyên gia sẽ lý giải để các bậc phụ huynh hiểu hơn về tác dụng của men vi sinh và khi nào thì nên bổ sung men vi sinh cho bé.

Mối liên hệ giữa hệ miễn dịch và hệ vi sinh đường ruột của trẻ

khi nào trẻ cần dùng men vi sinh
Khi hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, sẽ giúp con hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch để bé chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. (ảnh minh họa)

Hơn 80% sức khỏe miễn dịch có liên quan mật thiết với hệ vi sinh đường ruột. Tỷ lệ cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột là 85/15. Ở trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch do chưa phát triển đầy đủ như người lớn nên dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,…

Hệ vi sinh đường ruột là hàng rào bảo vệ cơ thể của bé khỏi những nguyên nhân gây bệnh. Vì các vi khuẩn có lợi nằm trong đường ruột sẽ góp phần hỗ trợ cơ thể trẻ sản xuất chất kháng thể hống lại các tác nhân gây bệnh này.

Hệ vi sinh ở trẻ thường hình thành trong giai đoạn từ 0-3 tuổi và có xu hướng cố định khi trưởng thành. Vì vậy trong giai đoạn đầu đời này môi trường sống và chế độ sinh hoạt sẽ quyết định sự hình thành hệ vi sinh và miễn dịch ở trẻ. Cha mẹ cần tăng cường miễn dịch đường tiêu hóa cho con ngay từ sớm để tạo sự khởi đầu tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ sau này.

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Men vi sinh còn gọi là probiotic, chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khi bổ sung men vi sinh sẽ giúp tăng cường tỷ lệ lợi khuẩn trong đường ruột giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng và loạn khuẩn ruột, giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

Trẻ nhỏ hệ vi sinh đường ruột thường chưa ổn định nên việc bổ sung men vi sinh giúp đường ruột khoẻ mạnh là điều cần thiết.

Còn men tiêu hóa là enzyme do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn (giúp cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ để hấp thu vào máu). Men tiêu hóa được các bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi nào trẻ cần dùng men vi sinh?

khi nào cần dùng men vi sinh cho trẻ
Men vi sinh rất có lợi cho sức khỏe của trẻ nếu ba mẹ biết sử dụng đúng thời điểm, đúng cách. (ảnh minh họa)

Như vậy các trường hợp phổ biến các bậc phụ huynh nên sử dụng men vi sinh cho trẻ như:

 • Trẻ biếng ăn, chậm lớn
 • Rối loạn tiêu hóa,
 • Đi ngoài phân sống
 • Dùng kháng sinh
 • Muốn tăng khả năng hấp thụ vitamin của đường ruột
 • Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể cho bé
 • Ngăn ngừa và làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn,…

Trong các trường hợp này, ba mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ chứ không phải men tiêu hóa. Vì lúc này các lợi khuẩn đường ruột của trẻ bị suy giảm việc bổ sung men vi sinh sẽ có tác dụng giúp tăng tỷ lệ lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nâng cao sức đề kháng giúp trẻ tiêu hóa khỏe và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Còn việc bổ sung men tiêu hóa sẽ là không có tác dụng.

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho trẻ

 

Các bậc phụ huynh cần lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho trẻ như sau:

 • Nên dùng men vi sinh sau khi uống thuốc kháng sinh khoảng 2 tiếng để tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng thuốc kháng sinh và men vi sinh sát giờ nhau.
 • Không nên pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh.
 • Không nên pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều vì như vậy vi sinh trong men bị chết sẽ không còn tác dụng.
 • Khi sử dụng men vi sinh phải dùng đúng và đủ thì mới có hiệu quả, nếu không sẽ chỉ tốn thời gian, công sức vô ích mà trẻ vẫn còi cọc, biếng ăn.
 • Việc sử dụng men vi sinh loại nào, số lượng và liều lượng an toàn cho trẻ phải do các bác sĩ chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể, tuyệt đối ba mẹ không nên tự ý mua men vi sinh về dùng cho trẻ khi con chưa được thăm khám.
: Khi nào trẻ cần dùng men vi sinh
02499999365