Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Người mắc hội chứng ruột kích thích có nên bổ sung men vi sinh?

Hội chứng ruột kích thích là một chứng rối loạn mãn tính rất phổ biến, với các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi. Thuốc, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống là những lựa chọn điều trị chính của hội chứng này. Một số người có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung men vi sinh.

1. Men vi sinh là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa men vi sinh là "các vi sinh vật sống khi được cung cấp với số lượng đầy đủ sẽ mang lại lợi ích sức cho khỏe".

Mặc dù không được đưa vào các khuyến nghị nhưng men vi sinh đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại bệnh tiêu hoá, bao gồm tiêu chảy truyền nhiễm, bệnh não gan, bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích...

Nhiều lợi ích sức khỏe của men vi sinh đã được chứng minh, bao gồm:

Men vi sinh có lợi cho người mắc hội chứng ruột kích thích? - Ảnh 1.                                     Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn phức tạp đòi hỏi các phác đồ đa dạng để chẩn đoán và điều trị.
 
Men vi sinh giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả, tăng khả năng miễn dịch, có thể giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ở một số người.
 

2. Tác dụng của men vi sinh trong hội chứng ruột kích thích

Sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột góp phần gây ra các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Men vi sinh giúp duy trì và khôi phục sự cân bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột theo nhiều cách, không chỉ bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại mà còn giảm viêm, sửa chữa chức năng hàng rào ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Men vi sinh giúp tạo ra những thay đổi chung này đối với sức khỏe tiêu hóa, nên các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích sẽ được cải thiện. Ví dụ, khi tình trạng viêm giảm, tình trạng tiêu chảy có thể được cải thiện. Khi hệ vi sinh vật đường ruột trở nên cân bằng, chứng đầy hơi và đau bụng có thể giảm.

Vì vậy, men vi sinh có thể là một chất bổ sung hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích. Cụ thể, một số chủng Lactobacillus và Bifidobacterium mang lại hiệu quả trong việc giảm mức độ viêm nhiễm liên quan đến hội chứng ruột kích thích.

Men vi sinh có lợi cho người mắc hội chứng ruột kích thích? - Ảnh 4.

                     Men vi sinh có thể giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ở một số người.

Tuy nhiên, men vi sinh hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu các chủng vi khuẩn cụ thể, vì vậy có thể hiệu quả với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác. Các khuyến nghị chung nên dùng men vi sinh trong 4 tuần và nếu không hiệu quả có thể đổi sang chế phẩm khác hoặc ngừng dùng.

Khi chọn bổ sung men vi sinh, cũng cần đảm bảo không chứa bất kỳ thành phần gây dị ứng nào, vì những chất này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết loại men vi sinh nào phù hợp nhất.

Hiệu quả của men vi sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: Phân loại của hội chứng ruột kích thích, chủng loại men vi sinh và hệ vi sinh vật đường ruột của từng người bệnh.

3. Tác dụng phụ của men vi sinh

Mặc dù men vi sinh nhìn chung là an toàn, nhưng cũng có thể gây ra một số triệu chứng về đường tiêu hóa, đặc biệt nếu được sử dụng không đúng cách hoặc với liều lượng cao.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của men vi sinh là: Đầy hơiđau bụng và tiêu chảy. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng men vi sinh.

: Người mắc hội chứng ruột kích thích có nên bổ sung men vi sinh?
02499999365