Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Những điều cần lưu ý khi bổ sung coenzyme Q10

Khi dùng coenzyme Q10 với một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ cục máu đông và nguy cơ hạ đường máu, nếu dùng cùng với thuốc trị đái tháo đường (tiểu đường)

1. Coenzyme Q10 là gì?

Coenzyme Q10 (CoQ10) là một chất chống oxy hóa mà cơ thể sản xuất một cách tự nhiên, cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các tế bào. Tuy nhiên, khi già đi, mức độ Coenzyme Q10 của cơ thể sẽ giảm.

Mức độ Coenzyme Q10 cũng đã được phát hiện thấp hơn ở những người mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và ở những người dùng thuốc statin hạ cholesterol.

Coenzyme Q10 có trong thịt, cá và các loại hạt… Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết chỉ từ chế độ ăn uống. Nhiều người dựa vào chất bổ sung như một cách để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, trong đó có coenzyme Q10.

Coenzyme Q10 có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh tim, cũng như làm giảm tần suất của cơn đau nửa đầu

photo-1686386389576

Coenzyme Q10 có thể tương tác bất lợi với một số loại thuốc, cần lưu ý khi sử dụng.

2. Một số lưu ý khi bổ sung Coenzyme Q10

Do Coenzyme Q10 có khả năng làm giảm tác dụng của một số loại thuốc nếu dùng cùng nhau, nên khi bổ sung cần lưu ý để tránh các tương tác thuốc bất lợi.

Cụ thể, không nên dùng coenzyme Q10 cùng với thuốc chống đông máu (nếu bạn có nguy cơ bị cục máu đông). Điều này là do Coenzyme Q10 có thể làm cho thuốc làm loãng máu (chẳng hạn như warfarin) kém hiệu quả hơn, do đó, có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Các cục máu đông có khả năng gây nguy hiểm vì chúng có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim và thuyên tắc phổi nếu không được điều trị.

Đã có báo cáo rằng Coenzyme Q10 có thể làm cho các loại thuốc như warfarin (coumadin) hoặc clopidogrel (plavix) kém hiệu quả hơn trong việc làm loãng máu. Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ của bạn trước khi dùng Coenzyme Q10.

Coenzyme Q10 cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy những người mắc bệnh đái tháo đường nên nói chuyện với nhân viên y tế trước khi dùng coenzyme Q10, để tránh nguy cơ hạ đường huyết.

Hiện chưa rõ tác dụng chống oxy hóa của coenzyme Q10, có thể làm cho một số loại thuốc hóa trị kém hiệu quả hơn hay không. Do đó, hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa ung thư trước khi dùng chất chống oxy hóa này hoặc bất kỳ chất bổ sung nào cùng với hóa trị.

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng coenzyme Q10, nếu đang mang thai hoặc cho con bú…

Nói chung các chất bổ sung coenzyme Q10 là an toàn và ít gây tác dụng phụ khi dùng theo chỉ dẫn.

Tác dụng phụ nhẹ của coenzyme Q10 có thể bao gồm các vấn đề về tiêu hóa như:

  • Đau bụng
  • Ăn mất ngon
  • Buồn nôn, nôn
  • Tiêu chảy

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra có thể bao gồm:

  • Nhức đầu và chóng mặt
  • Mất ngủ
  • Mệt mỏi
  • Ngứa da hoặc phát ban
  • Khó chịu hoặc kích động…
: Những điều cần lưu ý khi bổ sung coenzyme Q10
02499999365