Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Nguy hại do tiêm glutathion làm trắng da

Gần đây khi xem một số thông tin qua mạng hoặc các hình thức không hợp pháp khác, nhiều người đã thực hiện việc làm trắng da bằng cách tiêm glutathion. Đây là cách làm phản khoa học chứa đựng nhiều nguy cơ.

Bản chất và công dụng thực của glutathion

Glutathion là chất khử các gốc tự do thừa, chống lại quá trình ôxy hóa, do gan sản xuất nên gọi là chất chống ôxy hóa nội sinh. Bình thường, gan sản xuất đủ lượng glutathion để làm chức năng này. Khi vì một lý do nào đó (gan suy yếu, gốc tự do quá nhiều) thì gan không sản xuất đủ glutathion làm chức năng này nên người ta phải bổ sung glutathion từ bên ngoài vào.

Trong hầu hết các trường hợp người ta đều dùng glutathion đường uống với liều vừa đủ cho từng trường hợp. Ví dụ dùng cho người ung thư, ngộ độc thủy ngân, xơ gan do rượu, viêm gan do virut, hay ngộ độc một số thuốc như paracetamol. Đặc biệt trong trường hợp bị ung thư, nhằm tránh việc ngộ độc thần kinh do quá trình hóa trị xạ, người bệnh thường dùng glutathion tiêm tĩnh mạch với liều 600-1.200mg cho mỗi lần tiêm hoặc trong một tuần.

Lạm dụng tác dụng phụ của glutathion để làm trắng da

Khi tiêm glutathion tĩnh mạch thì sẽ có tác dụng phụ làm trắng da nhưng trên thế giới không có nước nào cho phép dùng tác dụng phụ này làm trắng da vì: tác dụng phụ này chỉ có tính làm trắng da tạm thời, hết tiêm da lại trở về màu như cũ, hơn nữa việc tiêm tĩnh mạch glutathion sẽ có nhiều tai biến: nhẹ thì nổi mẩn đỏ, bong tróc da, nặng thì bị sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Mặt khác, glutathion khi tiêm nhiều lần còn cản trở quá trình sinh melamin bảo vệ da, có thể dẫn đến ung thư da; thêm nữa ngay trong điều trị ung thư, nếu tiêm liều quá cao cũng dễ dẫn đến suy thận.

Để làm trắng da, các đối tượng thường tiêm loại glutathion của Italia 12.000mg, hoặc của Thụy Sĩ 1.200mg hay các loại glutathion của nhiều nước khác như Anh, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc (hàng xách tay) lại tiêm liên tục (để giữ cho da trắng) nên sẽ không thể nào tránh khỏi các tai biến trước mắt và lâu dài của glutathion như đã nói trên.

Người tiêu dùng cần biết, tuyệt đối không dùng cách tiêm glutathion làm trắng da. Cần cấm quảng cáo trên mạng hay dùng lén lút glutathion theo cách này.

DS. Hà Thủy Phước

: Nguy hại do tiêm glutathion làm trắng da
02499999365